150 triệu người Trung Quốc xem chàng trai livestream bán son

 Buổi livestream mở đường cho ngày độc thân 11/11, lễ hội mua sắm lớn nhất hàng năm tại Trung Quốc, của ông hoàng son môi Austin Li Jiaqi đã thu hút hơn 150 triệu người xem trong 7 giờ.

Tối 20/10, hơn 150 triệu người đã theo dõi livestream của "ông hoàng son môi" Austin Li Jiaqi (Lý Giai Kỳ). Trong 7 giờ livestream trên ứng dụng mua sắm Taobao Live, Austin giới thiệt chủ yếu là mặt hàng son môi, ngoài ra còn có các sản phẩm khác như kem dưỡng da và quần áo. Trong buổi livestream, Austin còn hứa tặng túi Hermes và iPhone 12 sắp ra mắt cho một số khán giả may mắn

Sự kiện trên là một phần của chương trình khuyến mại trong "Ngày độc thân" của Trung Quốc (11/11) sắp tới. Ngày độc thân này đã áp đảo cả Black Friday ở Mỹ về doanh số, trở thành ngày hội mua sắm trực tuyến lớn nhất thế giới. Ngày này bắt nguồn từ lễ kỷ niệm tình trạng độc thân của sinh viên đại học ở Trung Quốc vào những năm 1990 và được Alibaba thương mại hóa năm 2009. Năm ngoái, người tiêu dùng Trung Quốc đã chi hơn 30 tỷ USD trong ngày này.

Buổi livestream của Austin là một trong chuỗi các sự kiến khuyến mại mở đường cho ngày hội mua sắm lớn nhất hàng năm tại quốc gia tỷ dân. Austin là một trong những ngôi sao bán hàng nổi tiếng nhất tại Trung Quốc, với sự duyên dáng và hoạt ngôn, anh có thể bán bất cứ thứ gì. Anh từng bán hết 15.000 cây son chỉ trong 5 phút thông qua hình thức livestream.

Các buổi livestream của Austin được phát sóng vào mỗi buổi tối, trừ chủ nhật. Chúng thường xuyên được hàng chục triệu người theo dõi cùng lúc. Đa số đều xem livestream để "săn" hàng hoặc nhận được ưu đãi khuyến mại. Lý do nhiều người theo dõi livestream của Austin bởi họ tin tưởng vào nhận xét rõ ràng, chi tiết của anh.

"Anh ấy có thể tư vấn loại son phù hợp hơn với màu da cụ thể nào. Tôi đã kiềm chế để không mua hết hàng khi xem livestream của anh ấy", một khán giả chia sẻ.

Sức mạnh của những ngôi sao livestream như Austin có thể nâng cao vị thế hoặc "hạ gục" bất kỳ nhãn hàng nào, dù là những tên tuổi cao cấp nhất. Chẳng hạn, hồi đầu năm, gã khổng lồ xa xỉ Hermès đã gây chú ý khi bộ sưu tập son môi mới được mong đợi của hãng là Hermès Rouge. Tuy nhiên bộ sưu tập này đã bị Austin đánh giá kém trong buổi livestream có hàng triệu người theo dõi. Kết quả, nhiều người xem hoài nghi chất lượng của dòng son môi đó và lựa chọn tin tưởng vào đánh giá của ông vua son môi.

Austin Li Jiaqi có thể bán mọi thứ từ mỹ phẩm tới quần áo, đồ gia dụng. Ảnh: China Daily.

Austin Li Jiaqi có thể bán mọi thứ từ mỹ phẩm tới quần áo, đồ gia dụng. Ảnh: China Daily.

Nhờ livestream bán hàng, Austin kiếm được tới 5 triệu USD. Austin không phải là người duy nhất kiếm hàng triệu USD nhờ bán hàng qua livestream ở Trung Quốc. Huang Wei (hay Viya, được gọi là "Nữ hoàng livestream" bởi cô có thể bán được mọi thứ, kể cả tên lửa trên kênh bán hàng online của mình. Các ngôi sao livestream này thường phát sóng bán hàng vào buổi tối, khi mọi người đã trở về nhà sau một ngày làm việc. Livestream thường kéo dài nhiều giờ, thậm chí có thể quá nửa đêm.

Các doanh nhân nổi tiếng cũng tham gia vào thị trường livestream bán hàng ở Trung Quốc. Luo Yonghao, cựu CEO hãng công nghệ Smartisan, đã thu hút 48 triệu lượt người xem livestream bán các sản phẩm công nghệ và đem về doanh thu 110 triệu nhân dân tệ (15,5 triệu USD) vào ngày 1/4. Hay buổi livestream của Dong Mingzhu, chủ tịch tập đoàn gia dụng Gree Electric Electrical, thu hút 16 triệu lượt xem và thu về 14,1 triệu USD. Hồi tháng 8, CEO Xaomi Lei Jun cũng đã thu hút hơn 50 triệu người xem khi livestream giới thiệu mẫu điện thoại mới của hãng và bán được 30 triệu USD.

Thị trường bán hàng online đã phát triển nhanh chóng tại Trung Quốc trong bối cảnh sự kết hợp của những tính năng livestream với nhiều nền tảng giải trí và thương mại điện tử khác. Đặc biệt khi nhu cầu mua sắm online tăng mạnh trong bối cảnh Covid-19 hoành hành. Theo iMedia Research, tổng giá trị các giao dịch thông qua bán hàng livestream tại Trung Quốc đạt 61 tỷ USD trong năm 2019. Năm nay do ảnh hưởng của Covid-19, lĩnh vực này tăng trưởng đột phá và dự đoán đạt 129 tỷ USD.

Post a Comment

Copyright © Chuyên review dịch vụ sản phẩm thời trang - tin tức thời trang. Designed by HuelightMedia