Phong cách thời trang đường phố thực sự bắt nguồn từ đâu?


Mang trong mình nhiều nguồn văn hoá khác nhau và pha trộn lại tạo nên một phong cách cá tính, độc đáo, thời trang đường phố vẫn luôn giữ vững được vị thế nhất định trong lòng người hâm mộ.

Thời trang đường phố (streetwear) được xem là một thuật ngữ phổ biến trong giới trẻ. Nhắc đến nguồn gốc của nó phải kể đến văn hoá trượt ván và lướt sóng ở Mỹ. Bên cạnh đó, nó còn là sự kết hợp phong phú giữa các yếu tố của thời trang hip-hop, thời trang hiện đại và có cả thời trang xa xỉ. Nhưng phong cách thời trang đường phố thực sự bắt nguồn từ đâu? 

TỔNG HỢP CỦA VĂN HÓA PUNK, LƯỚT SÓNG VÀ TRƯỢT VÁN

Mặc dù không có câu trả lời chính xác về nguồn gốc hay thời điểm mà thời trang đường phố xuất hiện, nhưng nó được suy đoán là ra đời vào đầu những năm 1970, cùng với sự xuất hiện rất sớm của punk rock và hip-hop. Bên cạnh đó, các thương hiệu thời trang đường phố cuối những năm 70 và 1980 đã từng vay mượn rất nhiều từ tinh thần “hãy tự mình làm điều đó” (do it yourself – DIY) của các dòng nhạc: punk, new wave, heavy metal.


Trong đó, người tiên phong trong việc “DIY” áo thun là nhà thiết kế ván lướt sóng, Shawn Stussy. Shawn bắt đầu bán áo phông và ván lướt sóng có in có chữ ký, từ đó, trào lưu này được phát triển một cách mạnh mẽ.


Song song đó, thời trang đường phố cũng bị ảnh hưởng bởi phong cách punk rock. Với tính “thô ráp” của thể loại nhạc punk rock, các nghệ sĩ sẽ sản xuất ra những mixtape của riêng mình (cuốn băng bao gồm âm nhạc của nhiều nghệ sĩ được chọn lọc và phối nhạc bởi các DJ). Cuối cùng, họ đem “chất liệu” này vào sản xuất áo phông và hàng hóa để bán cho người hâm mộ.


MỘT TRÀO LƯU CỦA CÔNG CHÚNG

Vào giữa những năm 1980, Nike đã thống trị và đưa dòng sneakers từ phong cách đường phố lên phân khúc thành thị chính thống, tạo bước tiền đề cho các nhãn hiệu quần áo khác như Champion và Timberland gia nhập vào thị trường này. Những năm 90, sự ra đời của xu hướng “bling” (lấp lánh) là nguyên nhân cho sự gia tăng của các thương hiệu cao cấp bắt đầu ghi dấu vào thị trường thời trang đường phố, chẳng hạn như Gucci và Burberry.


LÀM THẾ NÀO ĐỂ PHỐI TRANG PHỤC MANG PHONG CÁCH THỜI TRANG ĐƯỜNG PHỐ?

Thời trang đường phố có tính linh hoạt nhưng vẫn có một vài đặc điểm chung như: quần áo có phong cách đơn giản, chủ yếu là các mặt hàng thường nhật, đem lại sự thoải mái cho người mặc như quần jeans, áo phông, hoodies và giày thể thao.

Bên cạnh hình ảnh của văn hoá lướt ván, lướt sóng và hip-hop, quần áo thời trang đường phố thường bị ảnh hưởng bởi những năm 1980. Vì vậy, nếu muốn đổi mới mình từ phong cách lịch sự, nhã nhặn sang thế giới phá cách tuyệt vời, nhịp điệu sôi động của thời trang đường phố thì sau đây là một vài bí quyết mặc đẹp mà bạn có thể áp dụng:


Pha trộn thời trang ứng dụng với “ngôn ngữ” cao cấp

Tuy khó để gọi tên cụ thể do sự đa dạng biến chuyển không ngừng, thời trang đường phố vẫn là một sự tổng hợp nhiều phong cách khác nhau.

Nếu đắn đo, hãy diện trang phục rộng rãi


Một khía cạnh khác của thời trang đường phố là các món đồ có size rộng thùng thình, không có kích cỡ cố định. Điều này có nghĩa là bạn sẽ thoải mái biến tấu với nhiều loại trang phục theo đa dạng phong cách. Hãy tận dụng lợi thế này và đừng ngại phối quần áo thành nhiều lớp theo cách của riêng bạn.

Hãy nghĩ đến phong cách hip-hop thập niên 80 và 90 với một sự trộn lẫn đầy hiện đại, bạn đã có một khái niệm cơ bản để bắt đầu xây dựng cá tính thời trang đường phố của bạn.

Những chiếc logos khẳng định thương hiệu


Bạn có thể thêm một chút “phô trương” cho phong cách của mình bằng việc diện trang phục có logo lớn. Đây cũng là xu hướng được nhiều thương hiệu đưa trở lại mùa mốt năm nay

Tạo nguồn cảm hứng về thời trang đường phố

Thời trang đường phố mang hơi thở hiện đại của thành thị là một phong cách đáng để trải nghiệm. Nó vừa kế thừa âm hưởng mạnh mẽ punk rock vừa có sự ghép nối liền mạch với vẻ đẹp quyến rũ của thời trang cao cấp.

Post a Comment

Copyright © Chuyên review dịch vụ sản phẩm thời trang - tin tức thời trang. Designed by HuelightMedia