GIẢI MÃ NGUYÊN DO ĐẰNG SAU GIÁ THÀNH CỰC KỲ ĐẮT ĐỎ CỦA LEN CASHMERE

Từ lâu, sợi len cashmere đã được ưa chuộng bởi độ mềm mại và công dụng giữ ấm của nó. Nhưng bạn đã bao giờ thắc mắc, vì sao loại sợi này luôn có giá rất đắt đỏ?

Cashmere là chất liệu đại diện cho sự sang trọng, xa xỉ với giá cả đắt đỏ.

Tương truyền, từ thời Trung Cổ, những chiếc khăn choàng cổ dệt tay chất liệu cashmere thể hiện lòng trung thành của bề tôi đối với vua chúa. Thời Đế chế La Mã, cashmere là chất liệu quý hiếm, chỉ dùng trong thời trang cao cấp và được ưu ái đặt cho cái tên “sợi dành cho các vị vua”.

Theo ghi chép, hoàng đế Napoléon nổi tiếng từng tặng một chiếc khăn choàng cổ bằng len cashmere cho vợ mình là Joséphine. Chiếc khăn mềm mại đến nỗi bà có thể luồn nó qua một chiếc nhẫn.

Thời nay, người ta có thể dễ dàng tìm thấy một chiếc khăn choàng cổ bằng lông cừu trong tầm giá 100 đến 200 đô-la Mỹ. Trong khi, giá thấp nhất cho sản phẩm tương tự với chất liệu cashmere phải hơn gấp đôi.

Vì đâu mà len cashmere lại có giá trị như vậy? Cùng Harper’s Bazaar đọc tiếp bài viết sau để tìm hiểu lý do.

Sợi len cashmere vô cùng khan hiếm

Sợi len cashmere bắt nguồn từ Kashmir, một vùng cao ở Himalaya. Không như những loại sợi len thông thường được lấy từ phần lông bên ngoài của những chú cừu, cashmere được lấy từ lông của loài dê cashmere. Trong đó, đàn dê sống ở vùng núi tuyết trên đỉnh Himalaya thường cung cấp sợi cashmere với chất lượng tốt nhất.

Nguyên do là vì môi trường tại Himalaya lạnh lẽo hơn những vùng khác. Khi đó, những lớp sợi tơ giữ ấm cực kỳ tốt sẽ mọc bên dưới lớp da dày, giữ cho các chú dê tồn tại trong khí hậu khắc nghiệt. Một chiếc khăn choàng làm từ lông của loài dê cashmere với độ dày khoảng vài mi li mét có thể giúp người choàng chịu được cái lạnh âm 40 độ.

Sợi cashmere được lấy từ lông của loài dê cùng tên. Trong đó, chất lượng lông của dê sống tại Himalaya là tốt nhất thế giới. Ảnh: Michelezousmer.com

Sản lượng lông từ những chú dê cho ra hằng năm rất ít ỏi. Mỗi con có thể cung cấp từ 170 đến 200 gram sợi một lần trong năm. Với nguồn cung hạn chế, tổng lượng sợi lông dê thu được mỗi năm chỉ đạt vài nghìn tấn. Số cashmere này phải đáp ứng nhu cầu cho toàn thế giới.

Sản xuất len cashmere phức tạp và tốn thời gian

Do tính chất mỏng nhẹ và dễ bị ảnh hưởng của cashmere mà hầu hết các công đoạn sản xuất đều phải được làm bằng tay. Nếu như người ta có thể lấy lông cừu theo từng bộ và theo lượt thì với lông dê, những người nông dân phải lấy cashmere từ mỗi con. Họ dùng những chiếc lược chuyên dụng để chải lớp lông tơ của những chú dê, rồi thu nhặt lông dê thô.

Các quốc gia sản xuất cashmere trên thế giới hiện nay là Trung Quốc và Mông Cổ. Trong đó, Trung Quốc là nguồn cung cashmere thô lớn nhất thế giới với phần sản xuất được thực hiện bởi các nhà máy phương Tây. Nhà máy lâu đời nhất vẫn đang sản xuất quần áo bằng len cashmere được đặt tại thành phố Elgin, Scotland, được thành lập vào năm 1797.

Những người thợ phải tự tay chải lớp lông của những chú dê để thu hoạch sợi cashmere. Ảnh: avfs.org

Thời điểm để thực hiện công việc này là khoảng giao mùa từ xuân sang hè. Khi đó, các người thợ sẽ cẩn thận dùng tay nhặt từng sợi lông dê tốt nhất. Những sợi này sẽ được làm sạch, hút khí để tránh vón cục rồi nhuộm màu. Nhuộm xong, lông sẽ được quay bằng tay rồi dệt thành từng mảng sợi.

Từ lúc bắt đầu công đoạn xử lý cho đến thành phẩm hoàn chỉnh phải mất đến vài tháng. Trong đó, những người thợ may phải thật sự thận trọng và tỉ mỉ trong quá trình dệt. Sự phức tạp và tinh xảo của các thành phẩm dệt cao cấp làm từ cashmere đã đẩy giá thành đã cao nay lại càng đắt đỏ hơn.

Chất lượng vượt trội của len cashmere

Một lý do cực kỳ thuyết phục cho mức giá đắt đỏ của len cashmere là chất lượng vượt trội của nó. Len cashmere nổi tiếng với tính linh hoạt: mặc mùa đông thì ấm, mặc mùa hè lại thoáng.

Độ bền của chất liệu này cũng được xem là “có một không hai”. Một chiếc áo len sợi cashmere sẽ không bị giãn và phai màu sau nhiều năm sử dụng. Đương nhiên, đó là trong trường hợp bạn đã bảo quản cashmere đúng cách. Nếu tiếp xúc với hóa chất như nước hoa, nước giặt, các cấu trúc sợi của len cashmere sẽ bị biến đổi và chất lượng trang phục sẽ bị ảnh hưởng.

Cashmere là loại chất liệu linh hoạt: mặc mùa đông thì ấm, mặc mùa hè lại mát. Ảnh: FashionJackson.com

Dù có giá thành đắt đỏ, cashmere vẫn luôn được giới mộ điệu thời trang vô cùng ưa chuộng. Nhiều nhà thiết kế thuộc các hãng thời trang cao cấp vẫn sử dụng sợi lông dê trong các bộ sưu tập hằng năm. Các thiết kế làm từ chất liệu này luôn trang nhã, thanh lịch và đặc biệt phom dáng áo cực kỳ đẹp. Tương tự vải nhung và tweed, cashmere được xem là chất liệu dành cho giới thượng lưu.

Thiết kế áo len cashmere thuộc nhà mốt Saint Laurent. 

Chiếc áo lông dê của nhà mốt Dolce & Gabbana. 
 

Áo len cashmere của nhà mốt Lou Lou.

Áo khoác chất liệu len cashmere của nhà mốt Burberry. 

Áo choàng len thanh lịch của Dolce & Gabbana. 


Thiết kế len chất liệu lông dê của Gucci. 


Thiết kế áo len của La Ligne. 

Post a Comment

Copyright © Chuyên review dịch vụ sản phẩm thời trang - tin tức thời trang. Designed by HuelightMedia