6 ĐIỀU CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT VỀ DÒNG TÚI KELLY CỦA HERMÈS


Chiếc túi Kelly của Hermès thường bị Birkin soán mất ánh hào quang. Thực chất nó cũng là một dòng túi kinh điển của Hermès đáng được sưu tầm.


1. Lâu đời hơn túi Birkin

Thuở xa xưa, Hermès là một thương hiệu cung cấp sản phẩm cưỡi ngựa. Vì vậy, nhà mốt đã cho ra mắt một chiếc túi có quai cầm ngắn, gọi là Haut à Courroies, năm 1892, dùng để đựng yên ngựa và bốt cưỡi ngựa. Đây chính là tiền thân của mẫu Hermès Kelly ngày nay. Vì vậy, chiếc túi Kelly có thâm niên lâu đời hơn hẳn so với Birkin (dòng túi Birkin mới chỉ ra đời vào năm 1984).

2. Biến hóa thành túi đựng tư trang của phái nữ

Qua đến thế kỷ 20, những chiếc xe hơi xuất hiện. Năm 1923, vợ của tài phiệt xe hơi Ettore Bugatti đặt hàng Hermès làm nên một chiếc túi có quai cầm để cô có thể mang theo người. Nhưng đồng thời đủ nhỏ gọn để đặt vào bên khoang nhỏ bên hông cửa xe.

Trước sự thay đổi của thời thế, Hermès đã nhân tiện biến chiếc Haut à Courroies thành một chiếc xắc tay cho phái nữ, gọi là Torpedo No.1. Rồi vào năm 1935, Robert Dumas–Hermès một lần nữa cập nhật nó, thu nhỏ kích cỡ, và đổi tên thành Sac à Dépêches.

“Trong đại kỷ nguyên của dịch chuyển, người phụ nữ cần một chiếc túi tiện cầm và an toàn cho tư trang. Mẫu Sac à Dépêches rất phù hợp với nhu cầu này. Nó có quai để thòng qua cánh tay. Nắp có khóa an toàn. Phom dáng cứng cáp khiến chiếc túi này có thể yên vị khi đặt xuống mà không đổ nhào. Nét sắc sảo của nó cũng nói rằng: Chủ nhân chiếc túi là một người phụ nữ chỉn chu, nề nếp”, theo nhà giám định cổ vật Graham Wetzbarger.

3. Gắn liền với hình ảnh Grace Kelly


Chiếc túi này “đổi đời” khi nó được nữ minh tinh – công nương quá cố Grace Kelly trọng dụng.

Chiếc Sac à Dépêches được tặng cho Grace Kelly khi cô tham gia đóng phim To Catch a Thief của vị đạo diễn Alfred Hitchcock lừng danh. Ngay lập tức, nó trở thành một vật phẩm yêu thích của Grace Kelly. Cô luôn mang nó theo mình.

Năm 1956, vị công nương xứ Monaco đã dùng chiếc túi này để che bụng bầu khi bị cánh paparazzi đuổi theo làm phiền. Cảnh tượng này xuất hiện trên rất nhiều mặt báo chí khắp thế giới. Giới yêu thời trang, thuận miệng, bèn gọi nó là chiếc túi Kelly. Năm 1977, Hermès chính thức đổi tên dòng túi theo vị công nương.

Ngày nay, chiếc túi nguyên thủy của Grace Kelly được bảo tồn và trưng bày tại viện bảo tàng Victoria and Albert ở Luân Đôn, Anh. Đi kèm là đôi găng tay trắng ưa thích của công nương.


4. Mất 25 tiếng đồng hồ để sản xuất

Hermès không có một dây chuyền sản xuất. Tất cả các sản phẩm da thuộc của hãng đều do một nghệ nhân làm tay, hoàn thiện từ A đến Z. Chiếc túi Hermès Kelly cũng vậy.

Một nghệ nhân Hermès cần 36 tấm da thuộc, khoảng 680 đường kim mũi chỉ may tay, và 25 tiếng đồng hồ để hoàn thiện một chiếc túi Kelly.

5. Thực chất có hai kiểu túi Hermès Kelly khác nhau


Một mẫu là phiên bản xưa cũ hơn (Kelly Retourne). Mẫu Kelly này có cạnh không quá sắc sảo. Để làm nên mẫu Kelly Retourne, các nghệ nhân Hermès sẽ may xong sản phẩm và lộn nó từ trong ra ngoài để tạo vẻ mềm mại casual.

Về sau, Hermès giới thiệu phiên bản mới, chiếc Kelly Sellier. Chiếc này cứng cáp hơn. Các cạnh được viền bằng resin cực kỳ chắc chắn. Mẫu Kelly Sellier cũng là phiên bản được công nương Grace Kelly ưa chuộng.

Chưa kể, chiếc túi Kelly còn có một “dòng họ” khá đông đảo. Ví dụ như Kelly Lakis, Kelly Danse, So Kelly, và thậm chí có cả balo đeo vai Kelly Ado! Tất nhiên thì mẫu Kelly cổ điển (cả Retourne lẫn Sellier) đều là phiên bản khó đặt mua nhất.

6. Chiếc Kelly đắt nhất từng được bán ra


Là mẫu Matte White Himalaya Niloticus Crocodile Retourne Kelly 25 với phụ tùng Palladium. Chiếc túi da cá sấu trắng này được bán đấu giá qua Christie’s Hồng Kông tháng 11/2019. Và nó thu về mức giá 1,875,000 đô-la Hồng Kông (khoảng 5,6 tỷ đồng).

Tất nhiên thì mức giá này vẫn chưa là gì so với chiếc Birkin bằng da cá sấu bạch tạng nạm kim cương!


Post a Comment

Copyright © Chuyên review dịch vụ sản phẩm thời trang - tin tức thời trang. Designed by HuelightMedia